Tiếng Việt Tiếng Anh

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ GIÁO DỤC NGƯỜI KHIẾM THÍNH (CED)

Chiếc cầu nối gắn kết người nghe bình thường và người khiếm thính lại với nhau.

Fanpage facebook CED Youtube channel CED

Tin hoạt động CED » HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT 3/12

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT 3/12

Chủ nhật, 02 tháng 12 2018 23:24

 

Nhằm giới thiệu cho các học sinh biết đến ngày Nguời Khuyết Tật 3/12 sắp tới đây, Trung tâm CED đã sắp xếp cho các em một buổi ngoại khóa về đề tài này. Có lẽ với nhiều người ngày này còn khá lạ, các em học sinh ở Trung tâm CED cũng vậy, các em chưa thật sự hiểu được ý nghĩa của ngày lễ này dù nó đã có từ khá lâu từ năm 1992, và cũng bắt đầu phổ biến trong giới người khuyết tật Việt Nam khoảng hơn 10 năm nay. Đây là ngày nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết và khuyết tật cũng như công nhận những đóng góp và khả năng của Người Khuyết Tật trong xã hội.

 

 

Từ vựng mới và đầu tiên các em được học hôm nay chính là từ “người khuyết tật”. Giáo viên hỏi các em có bao giờ được biết đến từ này chưa, câu trả lời chung là “Chưa”. Sau khi được giáo viên diễn giải một cách đơn giản bằng minh họa và ví dụ về người khuyết tật các em bắt đầu hình dung ra và giơ tay để phát biểu về những người các em từng nhìn thấy và hiểu là “người khuyết tật”. Nhưng thú vị hơn là trong các phát biểu đó, các em không hề nhận ra “khiếm thính” cũng là một dạng khuyết tật. Vậy là hôm nay các em học sinh CED được giới thiệu về các thuật ngữ mô tả các dạng khuyết tật.

Trước hết, bài giảng không đi đâu quá xa xôi, người đầu tiên các em được thấy trong bài giảng đó chính là cô Dương Phương Hạnh – giám đốc của Trung tâm. Vừa nhận ra cô các em đều chỉ vào và gọi tên. Giáo viên cho các em xem những hoạt động cô Hạnh đã tham gia và những việc cô đã làm. Sau đó là hình ảnh của chính các em xuất hiện trong các slide. Điểm chung giữa cô Hạnh và các em học sinh chính là đều là người “Người Khiếm Thính”.

 

 

Các em bắt đầu nhận ra mình cũng chính là một trong những “Người Khuyết Tật” và có một ngày kỉ niệm dành cho mình. Sau đó các em được học tiếp về các dạng khuyết tật cơ bản khác như : khiếm thị, khuyết tật ở tay, ở chân (khuyết tật vận động)… Không chỉ dừng ở đó, giáo viên còn cho các em thấy được người Khuyết Tật Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung tài giỏi như thế nào khi giới thiệu với các em về các nhân vật phi thường như: thầy giáo đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết Nguyễn Ngọc Ký, họa sĩ vẽ bằng miệng Lê Minh Châu, vận động viên cử tạ Lê Văn Công giành huy chương Vàng tại Paralympic 2016, thầy giáo viết chữ đẹp bằng miêng Phùng Văn Trường, cô gái người Mỹ gốc Việt Christine Hà bị khiếm thị có niềm đam mê nấu ăn và đã giành chiến thắng trong cuộc thi đầu bếp Master Chief, nhà diễn thuyết và truyền cảm hứng người Úc nổi tiếng Nick Vujicic.

 

 

Các em đã xem không chớp mắt và đồng ý khi giáo viên hỏi các em có thấy những người này dù bị khuyết tật nhưng rất tài giỏi hay không. Và giáo viên nhắc nhở các em để có thể trở nên tài giỏi như vậy các em phải nổ lực học tập và luôn tự tin vào bản thân vì biết đâu một ngày nào đó các em cũng sẽ là một người khiếm thính có đóng góp tích cực và đáng tự hào như cô Phương Hạnh khiếm thính- giám đốc của Trung tâm và các nhân vật mà các em vừa được xem ở đây.

 

Tin CED.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Tin liên quan