Tiếng Việt Tiếng Anh

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ GIÁO DỤC NGƯỜI KHIẾM THÍNH (CED)

Chiếc cầu nối gắn kết người nghe bình thường và người khiếm thính lại với nhau.

Fanpage facebook CED Youtube channel CED

Tin hoạt động CED » HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: TẾT DƯƠNG LỊCH (TẾT TÂY)

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: TẾT DƯƠNG LỊCH (TẾT TÂY)

Thứ bảy, 29 tháng 12 2018 23:03

 


Khi mùa Giáng Sinh sắp kết thúc cũng là thời điểm chuẩn bị đón chào năm mới mà chúng ta vẫn thường hay gọi là Tết Dương Lịch (Tết Tây). Trước ngày Tết Dương Lịch, giáo viên của CED đã chuẩn bị cho các em một bài ngoại khóa đơn giản nói về ngày lễ này.


Người Việt Nam chúng ta không có truyền thống đón Tết Dương Lịch nhưng vẫn hòa nhập và mở cửa với văn minh Quốc tế nên ngày này dần dần cũng trở thành một ngày lễ trong năm. Do lễ Giáng Sinh và thời điểm mừng năm mới gần sát nhau nên đây là một kỳ nghỉ lễ lớn và quan trọng đối với người phương Tây. Trong tiết ngoại khóa tuần này, các em học sinh được tiếp xúc với khái niệm “Giao thừa” và “Mừng năm mới”.

 


Trước hết, các em học sinh được xem một số clip có các hoạt động, hình ảnh: cầm đuốc đi diễu hành, đếm ngược, bắn pháo hoa, ăn mừng,… Giáo viên hỏi các em có đoán được tại sao những người trong clip lại rất hân hoan và vui vẻ như vậy không? Các em trả lời được rằng vì đó là mừng năm mới. Và thế là bài ngoại khóa được bắt đầu.


Mừng năm mới có thể là khái niệm không quá khó với các em, còn khái niệm “Giao thừa” thì chỉ có một số em biết. Giáo viên diễn giải cho các em hiểu về khái niệm Giao thừa là như thế nào thông qua cột mốc thời gian và cho các em xem lịch. Thời khắc chiếc đồng hồ kêu tích tắc từng giây và mọi người hướng về cùng một phía cùng nhau đếm ngược để chờ đón một năm mới bắt đầu là thời khắc rất quan trọng và đầy cảm xúc. Đó là lý do tại sao trong clip các em thấy được nhiều người hân hoan, xúc động và pháo hoa được bắn rợp trời. Đây là một phong tục đón mừng năm mới trong đêm giao thừa của người phương Tây. Ngoài ra, các em còn được giới thiệu và xem các hoạt động thường có trong đêm giao thừa và đón chào năm mới ở các nước như: tặng thiệp, nói lời chúc mừng, ở Scotland mọi người cầm đuốc đi diễu hành trên đường phố và phong tục ngâm mình trong nước lạnh, lễ hội bắn pháo hoa rất lớn tại tháp Đồng Hồ Big Ben ở Anh, các buổi tiệc linh đình ở khắp nơi trên thế giới…

 

 

Đối với bài giảng hôm nay, các em chỉ tập trung nghe giảng, chăm chú xem các clip. Nếu chỉ coi các hình ảnh đơn thuần có lẽ các em chỉ bị thu hút bởi sự chuyển động màu sắc của các video, nhưng dưới sự hướng dẫn và diễn giải của giáo viên các em đã học thêm được nhiều điều, coi và hiểu. Cuối bài giảng, các em ngồi im lặng và lắng động vài phút, sau đó thuật lại cho giáo viên nghe về những gì mình đã tiếp thu được trong buổi học hôm nay.

 

Tin CED.

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Tin liên quan