Tiếng Việt Tiếng Anh

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ GIÁO DỤC NGƯỜI KHIẾM THÍNH (CED)

Chiếc cầu nối gắn kết người nghe bình thường và người khiếm thính lại với nhau.

Fanpage facebook CED Youtube channel CED

Tin hoạt động CED » HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: TẾT NGUYÊN ĐÁN (BÀI 1)

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA: TẾT NGUYÊN ĐÁN (BÀI 1)

Chủ nhật, 06 tháng 01 2019 11:07


Sau khi tìm hiểu về Tết Tây, các em học sinh của CED tiếp tục được tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền lớn nhất của dân tộc Việt Nam. Đó chính là Tết Nguyên Đán.

 

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Âm Lịch, Tết Ta, hay đơn giản chỉ là Tết) là dịp lễ lớn nhất trong văn hóa của người Việt Nam, bắt đầu từ ngày 1 tháng giêng đến ngày 7 tháng giêng âm lịch. Đây là ngày đoàn tụ, là ngày làm mới, tạ ơn và ngày của hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn.

 

 

Khởi động tiết ngoại khóa, giáo viên cho các em chọn một trong bốn ô số trên bảng, khi các ô số mở ra sẽ có một hình ảnh xuất hiện và các em phải gọi đúng tên hình ảnh mình nhìn thấy. Khi các ô số được mở ra hết, các em sẽ phải liên kết các hình ảnh này với nhau để đoán ra xem các hình ảnh này cùng liên quan đến chủ đề gì. Hầu hết các em điều nhận ra rằng đây là những hình ảnh thường bắt gặp duy nhất một lần trong năm: hoa mai, bao lì xì, múa lân và bánh chưng, bánh tét. Chính là ngày Tết.

 

 

Có rất nhiều việc cần phải chuẩn bị trước khi Tết đến. Giáo viên yêu cầu các em cùng liệt kê ra những việc các em đã làm. Nào là đi mua sắm quần áo mới, đi mua hoa, cây cảnh, nào là dọn dẹp nhà cửa, mua bánh mứt… Và bài học trở nên dễ dàng bắt đầu mà không cần suy đoán hay nghĩ ngợi nhiều. Các em được xem hình ảnh về những việc thường làm để chuẩn bị đón Tết. Hình ảnh dọn dẹp và trang trí lại nhà cửa khiến các em không ngớt bàn tán rằng dọn dẹp mệt như thế nào và đi mua sắm đồ mới vui ra sao. Khi nhìn thấy câu đối Tết được viết bằng nét chữ thư pháp rất điệu nghệ và đặc biệt, các em chưa biết đó gọi là gì nhưng một em đã nhanh tay chỉ vào bạn bên cạnh mình và nói là bạn này viết thư pháp rất đẹp. Sau khi được biết về câu đối Tết, nhiều em thấy thích thú và các em đều muốn được học viết câu đối.

 

Giáo viên hỏi về loài hoa đặc biệt có trong ngày Tết, ngoài hoa Mai ra thì còn hoa gì nữa không, các em nhanh chóng đáp ngay rằng còn có hoa Đào, nhưng hoa Đào thì không có ở nơi các em đang sống (Thành phố Hồ Chí Minh) mà ở Miền Bắc. Về bánh tét, bánh chưng ngày Tết, chẳng những các em biết mà có em còn biết gói hai loại bánh này. 

 

 

Phần đầu của Tết Nguyên Đán, về những việc chuẩn bị cho ngày Tết kết thúc tại đây. Tiết học kết thúc nhưng không khí trước Tết có vẻ đã bắt đầu xuất hiện trong phòng học nhỏ của Trung tâm rồi.

 

Tin CED.

 

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Tin liên quan