Tiếng Việt Tiếng Anh

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ GIÁO DỤC NGƯỜI KHIẾM THÍNH (CED)

Chiếc cầu nối gắn kết người nghe bình thường và người khiếm thính lại với nhau.

Fanpage facebook CED Youtube channel CED

Bài viết » Cuộc sống của người khiếm thính ra sao?

Cuộc sống của người khiếm thính ra sao?

Thứ tư, 15 tháng 11 2017 20:48

Bất cứ ai trong chúng ta, có thể, cũng từng gặp qua người khiếm thính - bao gồm người Điếc (không nói chuyện được), người nghe kém (nói chuyện được) và người mới bị mất thính lực sau này. Trông họ cũng như người không khuyết tật, không nói ra thì không ai biết, nhưng cuộc sống của họ thì có giống như người không khuyết tật không?

 
     Đã có một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng tại Câu lạc bộ Khiếm thính TP.HCM (CLB) về vấn đề trên. Người phỏng vấn, hai tình nguyện viên của VSO: Laura Stevenson (người Scotland) hiện đang công tác tại Trung Tâm Hướng Nghiệp & Khuyết tật và Kathleen Jasper (người Mỹ) hiện là nhân viên Chương trình Khuyết tật & Phát triển (DRD). Với tổng số 46 người khiếm thính tham gia buổi sinh hoạt tại CLB, chỉ có 06 người có gia đình hiểu ngôn ngữ ký hiệu (NNKH) và như vậy, họ có thể chia sẻ, tâm sự cùng gia đình. Số người sử dụng NNKH khi giao tiếp trong xã hội là 20, còn có thể giao tiếp bằng viết ra giấy là 25. Với cách tiếp cận tri thức qua báo chí, chỉ có 10 người là có khả năng đọc được những đoạn, câu đơn giản.
 
     Những con số trên cũng không gây nhiều ngạc nhiên lắm nếu biết rõ về cuộc sống của từng người. Có hai người chưa từng đi học, đa phần học một hai năm rồi nghỉ. Khoảng thời gian trung bình dành cho việc học là 5 năm (tới lớp 3). Duy nhất có hai trường hợp học trên 10 năm (tới lớp 7) và hai em này đọc viết tương đối tốt. Công việc làm chủ yếu của các thành viên CLB là nhân viên phục vụ các quán ăn, bán vé số, sửa xe gắn máy, giử xe, may, in lụa hoặc ở nhà phụ ba mẹ … Có một em đi làm tại công ty đồ họa của Hàn Quốc (do có người thân làm trong công ty) lương 2 triệu/tháng. Còn lại giúp việc không công được cho ăn cơm, hoặc lương từ 150.000 đ/tháng – 1.500.000 đ/tháng, trung bình là 600.000 đ/tháng. Với những thành viên không đi làm, điều ngạc nhiên khi biết "ba mẹ không cho đi làm" và có một số gia đình “con tôi không cần đi làm” …
 
     Một vần đề nữa được đặt ra là “Học hay đi làm là công việc quan trọng cần ưu tiên giải quyết đối với người khiếm thính?” Con người trước tiên cần phải có văn hóa, muốn vậy, phải biết chữ để học, đọc, nghe và hiểu thông tin. Khi có văn hoá, có kiến thức, người khiếm thính mới kiểm soát được hành động của mình, hạn chế vi phạm luật … Đi làm, môi trường từ nơi làm việc giúp người khiếm thính có điều kiện tiếp cận với xã hội, tiếp cận với văn hoá công ty đó cũng là một cách để học, học từ cuộc sống. Cho nên, việc kết hợp học văn hóa và đi làm việc là quan trọng như nhau, trong đó, những buổi sinh hoạt tại CLB góp phần quan trọng không nhỏ. Sinh hoạt tại CLB giúp người khiếm thính có sân chơi lành mạnh, không tụ tập ăn chơi với bạn bè xấu. Với sự giúp đỡ của CED, các thành viên còn được học văn hóa, có những buổi giao lưu với người nghe, những buổi sinh hoạt ngoài trời ở những nơi công cộng giúp tăng cường kỹ năng xã hội, hỗ trợ cho việc hòa nhập của người khiếm thính được tốt hơn. Mong sao càng có nhiều phụ huynh nhận thức đúng về cuộc sống của con em khiếm thính mình, tạo điều kiện cho người khiếm thính hòa nhập và quan trọng: không bỏ rơi nhưng phải để họ đứng bằng chính đôi chân của họ.
 
     Nhưng, nói gì thì nói, dù gia đình có ngăn cấm hay hỗ trợ, dù xã hội có khắc khe hay luôn tạo cơ hội, chỉ có người khiếm thính nào biết tự vươn lên, không ỷ lại vào gia đình, có ý thức tự học hỏi biết vượt qua những khó khăn … những người đó có thể học, hiểu biết, và tìm được việc làm, bởi vì đó là con đường do chính họ chọn lựa.
 
Dương Phương Hạnh

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người Khiếm thính (CED)
Tổng thư ký Liên đoàn Khiếm thính Quốc tế (IFHOH)
Chủ tịch Liên đoàn Khiếm thính Châu Á Thái Bình Dương (APFHD)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Tin liên quan