“Tìm hiểu khó khăn và nhu cầu của học sinh khiếm thính học chuyên biệt và hòa nhập”

Trong năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Người Khiếm thính (CED) đã thực hiện thành công khảo sát “Tìm hiểu khó khăn và nhu cầu của học sinh khiếm thính học chuyên biệt và hòa nhập”. Kết quả khảo sát được chia sẻ cùng cộng đồng qua hội thảo được tổ chức ngày 22/12/2012 với trên 130 người tham dự.

Thế giới hiện nay có 371 triệu người khiếm thính có mức độ mất thính lực từ trung bình đến sâu (Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới World Health Organization – WHO). Việt nam con số này sắp sỉ 2.6 triệu người. Nếu như thế giới, người khiếm thính đạt được học vị Tiến sỹ và làm nhiều ngành nghề khác nhau như bác sỹ, kỹ sư, luật sư, giáo sư, … thì ở Việt Nam, người khiếm thính chỉ dừng lại ở bậc tiểu học, một số ít học Trung học cơ sở. Có một nhóm các em khiếm thính bắt đầu chương trình trung học cơ sở từ năm 2000 đến 2012 mới tốt nghiệp cao đẳng và chỉ khoảng trên 10 em. Đây là một thực trạng đáng buồn cho nền  giáo dục người Điếc Việt Nam vốn đã có trên 100 năm.

Trong khi vấn đề tầm soát sớm việc mất thính lực ở trẻ đã phổ biến và được đẩy mạnh; các chương trình Can thiệp sớm đã được đầu tư, cải thiện và có nhiều kết quả khả quan qua số học sinh khiếm thính tham gia học hoà nhập ngày càng tăng; sự phát triển nhanh và vượt bậc của các dòng máy trợ thính kỹ thuật số cũng như các thiết bị hỗ trợ việc nghe khác như hệ thống FM … giáo dục người khiếm thính vẫn chưa có nhiều chuyển biến, vẫn còn thiếu trường học, thiếu nơi để trẻ có thể tham gia can thiệp sớm, giáo viên và phụ huynh vẫn còn nhiều lo lắng tìm kiếm phương pháp tốt nhất để trẻ phát triển được ngôn ngữ và tư duy … thì hy vọng những giải pháp “phát triển tư duy và sự nỗ lực” nơi trẻ qua các chương trình Vận động biện hộ, Giúp người khiếm thính tự ra quyết định, xây dựng năng lực/nội lực … do CED chia sẻ trong hội thảo, sẽ góp phần làm giảm nhọc nhằn cho giáo viên và phụ huynh trong việc giáo dục trẻ.

Ngày 28/05/2013, CED vinh dự được trao chứng nhận hoàn thành dự án. Cám ơn nhà tài trợ EFD luôn sát cánh cùng CED trong suốt thời gian thực hiện dự án.
1.       Chứng nhận phê duyệt dự án:
http://www.mediafire.com/view/nlnai3zd4y3xz22/Quyet_dinh_cua_UBND_Tp.HCM_EFD_2012.PDF
2.       Báo cáo lượng giá dự án (fiel word):
http://www.mediafire.com/view/1ui8ct5xxbnlu1t/Bao_cao_luong_gia_du_an_EFD_2012.doc
3.       Chứng nhận thực hiện dự án (fiel scan):
http://www.mediafire.com/view/w6ga301qg24fcq0/CED_EFD.jpg
4.         Hình ảnh lưu lại trong suốt quá trình thực hiện dự án:
http://www.mediafire.com/download/apdiyhei6d2bms2/EFD_2012.rar

Dự án đã làm liên quan

YOGA VỚI HỌC SINH KHIẾM THÍNH

Bài đọc nhiều nhất

Thông báo

Video Clip